Bài viết được trích nguyên văn từ diễn đàn http://www.gamevn.com của thành viên bkit
Xây tường và chòi canh rất hay và hiệu quả.Nếu luật ở đâu mà không chơi xây tường và chòi canh thì đúng là làm mất đi cái hấp dẫn Age of Emprise.
Tháp canh cách phòng thủ và tấn công (Tower rush)
1) Khi xây tháp canh bạn nên chọn vị trí nào thật cao như kiểu đỉnh đồi ,hay sườn đồi. nó sẽ nâng tầm bắn xa (range)của tháp canh lên rất cao với lại khi quân nó lọ mọ trèo lên dốc (tốc độ rất chậm )thì tháp tha hồ bắn quân địch trèo lên đến nơi thì chả còn sức mà chiến đấu nữa .
Độ cao khi chiến đấu rất quan trọng ,nên khi gặp địch bạn nên chiếm các độ cao khi đánh đánh nhau. Vì nếu đứng ở vị trí thấp hơn tấn công lên ,không những độ xa của các đạo cung giảm,mà attach của các đạo đánh gần (như ngưa C,lính Z..)cũng chỉ còn 1/2. Hơn nữa Chòi bắn tên ra ở trên cao nên tầm xa thực tế của nó thường là +2 so với chỉ số ghi trên màn hình. ví dụ : 1 chiếc pháo béo của Assyrian bắn xa 12 không thể nào vào bắn được chiếc chòi canh của Choson bắn xa cũng 12, khi tiến vào chưa bắn kịp phát nào thì đã chết rồi.

2) Nếu xây chòi canh đời 4 xa trung tâm thì nên xây BK và BL dưới chân chòi canh . Khi quân địch dùng pháo phá chòi thì quân nhà BK và BL sẽ tự động đánh trả.
Nếu xây chòi và tường bo ruộng ở đời 2 thì xây chòi cách xa nhau đảm bảo bo nhà tốt sau đó xây tường nối các chòi với nhau.

3) Khi quân mình ở thế thắng thì cho vài thằng nông dân đi xây tường và chòi canh vây kín mỏ vàng của địch lại.
gặp nhà chính của địch mà chưa kịp phá thì đặt móng tường bao kín nó lại đề phòng nó đẻ quân.

hay như pháo của địch đi lẻ thì cũng đặt móng tường vây chặt nó lại Pháo sẽ bị bao vây giữa mấy cái cọc không đi đâu được

4) Nếu xây tường để bo nhà nên tận dụng các rừng cây,giếng để đỡ tốn đá.có thể xây kiểu ziczac nhiều lớp để quân địch khó phá.

5) Nếu đánh với gà thì tốt nhất là đừng bo kín , hãy để 1 lối cho quân nó lao vào nhà mình nhưng xây chòi dọc 2 bên lối vào quân nó lao vào đến ruộng của mình thì chết gần hết.

6) Chòi canh không chỉ để phòng thủ mà còn để tấn công. Còn gọi là “tower rush” ấy.
ở đời 2 khi vừa lấy đủ 600 đá và nâng cấp chòi rồi thì cho ngay 4 thằng nông dân sang xây ngay bốn cái chòi ở những mỏ lương và mỏ gỗ của địch mỗi nd xây một cái đảm bảo bí mật ,khi xây xong thì địch chỉ còn nước chạy.
Nếu địch chuẩn bị đẻ quân thì đặt móng tường vây kín BB của nó quân nó sẽ mắc kẹt không ra được sau đó nông dân chạy
lại xây ngay kẻo nông dân nó đập tan hết móng thì tốn đá. Khi gặp chiêu này thì quân địch sẽ không chết ngay nhưng sống cũng không lành lặn. ta có thể dễ dàng giải quyết.

Advertisements